16/9/13

Nghề pha chế !!!!!



Vào năm 2004, khi mà cái thời hoàng kim của vũ trường, bar ở Sài Gòn hoạt động mạnh nhất, cũng là lúc tôi ngấp nghé cái công việc này. Tôi lang thang tìm hiểu về nghề pha chế một cách thầm lặng, chỉ kịp làm quen một vài người pha nước trong các quán café hay nhà hàng. Tôi dường như có một cái phác thảo về công việc mà người ta gọi là Bartender.


Bartender không chỉ biết pha tất cả các loại thức uống từ café cho đến sinh tố, mà điểm nhấn công việc của họ chính là biến hóa các loại cocktail sao cho thật ngon và đẹp mắt. Một số bartender giỏi còn phải biết khuấy động không gian của mình bằng những màn trình diễn showmanship điêu luyện”. Đó là những gì tôi hình dung trong đầu và hiểu biết về nghề này. khi tôi quyết định học và theo nghề Bar này thì gặp sự phản đối rất nhiều từ phía gia đình . Họ cho rằng hễ ai làm những công việc liên quan đến vũ trường, sàn nhảy đều là những thành phần hư hỏng, vì nơi đó chất chứa những cái tận cùng của văn hóa trong xã hội??


Nghề pha chế là 1 nghề có sức hấp dẫn khá cao với tôi !!!!




Những ngày được các thầy dạy về rượu, cocktail, các loại ly, và quan trọng nhất là phong cách của người bartender được tôi tính bằng từng thời khắc quí báu. Tôi nhận thấy mình đang được học sự trải nghiệm cuộc sống từ họ, chứ không phải là những lý thuyết sáo rỗng từ các quyển giáo trình...

Công việc tôi suôn sẻ ngay từ buổi đầu bước vào nghề. Tuy là một junior bartender, nhưng tôi cũng hãnh diện khi cả không gian quan trọng như quầy bar là một phần sở hữu của tôi . Tôi như bị hâm nóng bởi điệu nhạc và những ánh đèn rực rỡ. Tôi choáng ngợp và quay cuồng với các dụng cụ không thể thiếu đối với một bartender: Chiếc shaker, đồ lượt, các loại ly, đồ đong rượu, chiếc máy say sinh tố và tất nhiên không thể thiếu các loại rượu. Rượu được chia làm nhiều loại, có tên gọi, thương hiệu, mùi vị rõ ràng chứ không như nhiều người lầm tưởng. Điển hình như rượu mạnh được chia làm 6 loại chính là Whisky, Vodka, Brandy, Tequila, Rum và Gin. Rồi trong mỗi loại đó lại có thêm các nhánh khác đi cùng những quốc gia nổi tiếng gắn liền với từng loại rượu đó, chưa kể hàng trăm loại rượu mùi, rượu vang, rượu khai vị, bia, nước pha chế khác nhau…. Tất cả là một thế giới sinh động và đa dạng như nơi mà chúng ta đang sống. Có ai biết được những chất men đắng nghét độc đáo kia cũng có tất cả cảm xúc và tính cách như con người? Vì rượu cũng biết thở, biết điệu, biết nóng tính, biết đam mê, biết khuất phục được kẻ bạo chúa, biết làm mê lòng phụ nữ, biết làm ngã tình đàn ông, … rượu như là cuộc sống.

Tôi được anh bar trưởng dạy cách khui bia bằng nhiều phương pháp, một số chiêu thức pha ngon các loại cocktail. Thế là trong đêm đầu tiên, tôi đã được pha một số cocktail như: Grasshopper uống có vị thơm của bạc hà, vị béo của rượu cùng mùi cacao trộn lẫn trong vị kem xịt tươi. Tequila Sunrise thì có hình dáng đẹp như ánh mặt trời, mùi thơm từ rượu Tequila ảo ảnh trong màu cam đo đỏ, cả chiếc ly high-ball sáng rực như tia nắng trong siro lựu… Thích thú vô cùng.
Và về các năm về sau tôi có sự thay đổi địa điểm làm việc và thay đổi cả vị trí hiện tại để hướng lên dần vị trí trưởng bar , quản lý Bar , nhà hàng ....

0 nhận xét:

Đăng nhận xét